ngoi nang luong mat troi

Ngói năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời đã chiếm được lòng tin của nhiều hộ gia đình, chủ đầu tư và người dân đã hiểu rõ hơn tầm quan trọng của điện mặt trời, ngoài những tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái, công nghệ hiên nay còn ra một sản phẩm rất thông dụng cho ngôi nhà của bạn đó chính là ngói năng lượng mặt trời.

Cái tên còn quá xa lạ, tuy nhiên đã có mặt tại Việt Nam, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bài viết bên dưới nhé !

1. Ngói năng lượng mặt trời là gì?

“Ngói năng lượng mặt trời” hay “mái nhà năng lượng mặt trời” không phải là khái niệm xa lạ gì với những ai quan tâm đến ngành công nghiệp năng lượng mặt trời hiện nay. Từ sự xuất hiện của những tấm panel thu cho đến xe điện và hiện nay là vật liệu trang trí cũng có thể sản sinh ra điện. Có thể hiểu ngói năng lượng mặt trời là những tấm ngói sản sinh ra điện năng được sử dụng để thay thế những tấm ngói thông thường. Những tấm ngói năng lượng mặt trời sẽ khai thác nguồn năng lượng mặt trời và chuyển hóa nó thành điện năng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của các hộ gia đình.

ngoi nang luong mat troi

Mô hình tấm ngói năng lượng mặt trời

Sự ra đời của các sản phẩm ứng dụng giữa công nghệ và kiến trúc như ngói năng lượng mặt trời solar, pin năng lượng mặt trời tesla… đã mở ra một hy vọng mới về một kiến trúc xanh, sạch và bền vững hơn cho tương lai. Các sản phẩm này thích hợp lắp đặt ở những vị trí ngoài trời có thể đón ánh nắng tốt nhất. Với thiết kế và chất liệu đặc biệt, chúng có thể chống chịu được những tác động khắc nghiệt của thời tiết và nhiệt độ.

Ngày nay, ngói năng lượng mặt trời solar, pin năng lượng mặt trời tesla…đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong kiến trúc nhà ở. Trong đó, 4 loại ngói năng lượng mặt trời solar phổ biến nhất có thể kể đến ngói sợi dệt thủy tinh, ngói kính Tuscan, ngói kính đen và ngói kính trơn. Màu sắc và chất liệu bên ngoài khác nhau nhưng chất liệu và hiệu quả sinh diện lại gần như tương đương.

2. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG NGÓI NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Mái ngói năng lượng mặt trời hoạt động giống hệt với các tấm quang điện đã được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Sự khác biệt chính giữa hai loại này nằm ở cách lắp ráp chúng: trong khi các tấm quang điện được lắp vào mái nhà sẵn có; các mái ngói năng lượng mặt trời là một phần của việc xây dựng mái nhà ngay từ đầu, thay vì ốp lát thông thường.

Các viên gạch ngói được cấu tạo bởi các tế bào quang điện, khi nhận được ánh sáng mặt trời, chúng sẽ tạo ra một điện trường có khả năng cung cấp năng lượng điện để sử dụng cho bên trong nhà. Mỗi viên gạch ngói được kết nối bằng dây cáp với bảng phân phối điện.

Để mái ngói hoạt động hiệu quả, cần phải lắp đặt một biến tần chuyển đổi năng lượng thu được của mỗi tấm ngói thành điện. Một cách khác là lắp đặt bộ chuyển hoá năng lượng mặt trời (solar diverter), hoặc “hệ thống năng lượng mặt trời gia đình” với sự giám sát xuyên suốt của các chuyên gia.

ngoi dien mat troi

Lắp đặt ngói năng lượng mặt trời cho mái nhà

Lượng năng lượng mặt trời thu được liên quan trực tiếp đến lượng ánh sáng mặt trời mà lớp gạch ngói tiếp xúc, điều này phụ thuộc vào khí hậu và vị trí của dự án. Dĩ nhiên, những ngày nắng  thì hiệu quả thu năng lượng cao hơn so với những ngày nhiều mây.

Để đảm bảo hiệu quả tối đa, cần phải giữ mái ngói luôn sạch sẽ. Ngoài ra, nên để gạch ngói năng lượng mặt trời được sắp xếp nằm cạnh nhau thay vì chồng chéo (khác với mái ngói men truyền thống), vì điều này tránh tạo các vùng tối –  không thu được ánh sáng mặt trời.

3. Có nên lắp đặt mái ngói năng lượng mặt trời?

Việc lắp đặt mái ngói quang điện nên được xem xét nếu bạn xây dựng một ngôi nhà ngay từ đầu.

Với chi phí lắp đặt cao (giúp tiết kiệm đáng kể trong khoảng 5 năm), mái ngói năng lượng mặt trời thường được sử dụng ở các tòa nhà của công ty đang cần các chứng chỉ liên quan đến tính bền vững. Tuy nhiên, hiện tại, chúng cũng được lắp đặt trong một số ngôi nhà của nhiều hộ gia đình và yêu cầu tiêu chuẩn cao, nhằm giảm chi phí điện thông thường.

Hoàn toàn khả thi khi mong đợi loại giải pháp này sẽ hiện diện trong tất cả các loại công trình, gồm cả nhà ở, nơi mà sản xuất năng lượng cá nhân giúp giảm chi phí sinh hoạt và tăng quyền tự chủ của bất kỳ gia đình nào.

Xem thêm: Giá lắp đặt điện năng lượng mặt trời gia đình là bao nhiêu? https://thicongdienmattroi.net/gia-dien-mat-troi-gia-dinh/

3.1 Ưu điểm ngói năng lượng mặt trời.

Cung cấp điện năng

Những tấm ngói năng lượng mặt trời solar khi lắp đặt sẽ tận dụng ánh nắng và sản sinh ra điện năng cung cấp cho sinh hoạt và đời sống. Nguồn điện năng được cung cấp từ những mái ngói năng lượng mặt trời solar sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ hàng ngày của gia đình, tòa nhà,….

Tuổi thọ cao

Sản phẩm có độ bền cao, từ 20-30 năm, cao hơn nhiều so với ngói thông thường. Chất liệu bền bỉ chống chịu với thời tiết và tác động từ bên ngoài.

Tính thẩm mỹ cao

Ngói mặt trời solar có thiết kế gọn nhẹ và được người dùng đánh giá rất cao về kiểu dáng. Với các mái ngói sử dụng chất liệu kính, nhiều người lo ngại rằng ngôi nhà có thể bị chói sáng vì ánh nắng nhưng thực tế lại khác. Cấu trúc kính trong suốt đặc biệt giúp phản chiếu lại ánh nắng mà vẫn đảm bảo ánh sáng tự nhiên cần thiết cho ngôi nhà. Không chỉ tạo ra nguồn điện, sản phẩm còn thực hiện chức năng che chắn, bảo vệ và trang trí của một mái nhà bình thường. Với ngói năng lượng mặt trời, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên khác biệt và ấn tượng.

Ngói năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường

Việc sử dụng các sản phẩm như mái ngói năng lượng mặt trời, pin năng lượng mặt trời tesla… sẽ dần thay thế nguồn điện được sản xuất từ dầu mỏ, than đá… vốn không thân thiện với môi trường. Đây là một đổi mới mang tính đột phá cho ngành công nghiệp năng lượng tại Việt Nam và trên thế giới. Ngói năng lượng mặt trời tuyệt đối an toàn khi sử dụng và an toàn với môi trường.

lap ngoi nang luong mat troi

Ngói năng lượng mặt trời – xu hướng tương lai – Ảnh Google

Giá cả hợp lý

Sở hữu những ưu điểm vượt trội nhưng các giá tấm ngói năng lượng mặt trời hay giá pin pin năng lượng mặt trời 2019 lại vô cùng hợp lý. Tuy chi phí đầu tư cao hơn, nhưng so sánh hiệu quả tiết kiệm điện thì sản phẩm này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với ngói truyền thống.

3.2 Nhược điểm ngói năng lượng mặt trời.

– Chúng còn mới trên thị trường và do đó, đắt hơn các tấm quang điện truyền thống.

– Vẫn còn ít nhà sản xuất mái ngói năng lượng mặt trời và ít lao động lành nghề để lắp đặt. Một số nhà sản xuất lớn nhất trên thị trường là Tesla Solar, Hanergy và Eternit.

– Không giống như các tấm pin mặt trời, chúng không thể được lắp đặt ở các góc khác với thiết kế ban đầu, vì vậy trong một số trường hợp, việc tối ưu hóa hiệu quả thu năng lượng sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, điều này có thể là một lợi thế nếu mái nhà được thiết kế chính xác cho mục đích này, bởi vì các gạch ngói là cốt lõi chính của dự án.

Tuy nhiên, với những bước đi đầu tiên, sản phẩm ngói năng lượng mặt trời vẫn tồn tại một số hạn chế. Sản phẩm này chỉ hấp hấp thụ được tối đa 98% nguồn năng lượng mặt trời và có khoảng 2% sẽ bị thất thoát. Đây không phải con số lớn nhưng tương lai gần sẽ cần khắc phục để ngói năng lượng mặt trời sẽ thay thế hoàn toàn những mái ngói truyền thống và biến ngôi nhà thành một thiết kế thân thiện hơn.

Trong một tương lai không xa, ngói năng lượng mặt trời sẽ được ứng dụng ngày càng phổ biến tại Việt Nam – đất nước nhiệt đới ẩm gió mùa với nguồn năng lượng thiên nhiên dồi dào.