Lưu ý khi lắp đặt giàn khung điện mặt trời

Giàn khung điện năng lượng mặt trời là giá đỡ quan trọng với môi trường tiếp xúc ngoài trời dưới sự ảnh hưởng của thời tiết nên cần lưu ý khi lắp đặt giàn khung điện năng lượng mặt trời ra sao? COHUCO chia sẽ bạn đọc về những kiến thức về điểm cần xem xét khi lắp đặt giàn khung hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Lưu ý khi lắp đặt giàn khung điện năng lượng mặt trời.

Điện mặt trời khi lắp đặt, hệ thống sẽ cần một hệ khung đỡ đủ tiêu chuẩn, hệ khung đỡ tấm pin điện năng lượng mặt trời chuẩn cần phải có những đặc điểm sau:

1. Lắp đặt điện mặt trời cần vững chắc xét về mặt kết cấu,

2. Bền bỉ với thời gian vì hệ thống có thời gian sử dụng đến hơn 25 năm,

3.Đơn giản, dễ lắp ráp.

4. Khối lượng của hệ khung đỡ tấm pin quang điện không quá nặng.

Hệ khung đỡ tấm pin mặt trời cần vững chắc

Vì hệ thống tấm pin mặt trời thường được đặt ngoài trời và đặt nơi tiếp nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất, vì thế việc chắn gió cho hệ pin là bất khả thi. Các tấm pin điện năng lượng mặt trời có hình dạng là các tấm phẳng, có diện tích tối đa có thể lên đến 2 m2, trong trường hợp ghép cùng mặt phẳng thì diện tích mỗi bề mặt tăng lên và chịu ảnh hưởng từ sức gió cũng lớn hơn. Vì vậy, đối với hệ khung đỡ thì tiêu chí vững chắc là tiêu chí hàng đầu. Hệ giàn khung điện năng lượng mặt trời sẽ phải đủ khả năng chịu được sức gió cấp 10, giật cấp 12 để phòng ngừa khi gặp bão.

Xem thêm: Giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái

Lắp đặt điện mặt trời cần phải bền bỉ với thời gian

Hệ tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ khoảng từ lên đến hơn 25 năm vì được sản xuất với nhiều tiêu chuẩn đảm bảo cho việc hoạt động ngoài trời và cách ly linh kiện điện với môi trường bên ngoài. Nếu hệ khung nhôm hoặc hệ khung thép chỉ có tuổi thọ khoảng 5 năm thì để hệ thống vận hành hết tuổi thọ tấm pin, cần phải thay hệ khung này từ 4 đên 5 lần. Việc này làm chi phí bảo trì hệ thống điện mặt trời tăng lên. Để tương xứng với tuổi thọ của tấm pin quang điện, hệ giàn khung điện năng lượng mặt trời đỡ cho hệ thống điện mặt trời cũng cần có tuổi thọ cao.

Lắp đặt điện mặt trời cần đơn giản, dễ lắp ráp

Vị trí lắp đặt tấm pin có thể là trên mặt đất, hay trên mái nhà bê tông hoặc có thể là mái nhà nghiên, mái tôn. Địa hình lắp đặt không thuận lợi là điều rất hay gặp. Vì thế việc thiết kế hệ khung đơn giản không những giúp giảm chi phí nguyên liệu, chi phí vận chuyển mà còn giúp giảm nhân công lắp đặt, việc bảo trì hệ giàn khung iện mặt trời cũng dễ dàng hơn.

Khối lượng hệ thống khung đỡ không quá nặng

Khi thi công lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, đối với nhiều mái nhà, trọng tải cho phép của mái đã được tính toán và thiết kế khi xây dựng. Việc lắp đặt một hệ thống quá nặng lên mái sẽ không đảm bảo cho ngôi nhà được an toàn vì trong thời gian dài, mái nhà có thể yếu đi, không còn đủ sức đỡ một hệ thống quá nặng. Vì thế, khi thiết kế và lắp đặt điện mặt trời, cần phải giảm thiểu tối đa khối lượng của hệ khung và khi vào một dự án cụ thể, cần tính toán sức chịu đựng của mái nhà.

Nguồn: Tổng hợp.