cong nghe inverter

Công nghệ inverter là gì?

Inverter là một trong những công nghệ hiện đại được sử dụng phổ biến vào các thiết bị điện hiện nay. Vậy công nghệ Inverter là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng điện mặt trời Cohuco tìm hiểu nhé !

Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ Inverter (còn gọi là công nghệ biến tần) là công nghệ hiện đại danh tiếng nhất hiện nay. Công nghệ này ứng dụng để kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh phí phạm năng lượng không đáng có. Inverter dựa vào chủ yếu các board mạch hiện đại và giai đoạn này nó hoàn toàn thuộc sở hữu Nhật Bản. Nguyên tắc căn bản của công nghệ Inverter là dựa trên kiểm soát từng tần số dao động phụ thuộc vào thiết kế của board mạch bên trong.

cong nghe inverter

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Nguyên lý căn bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện.

Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này giai đoạn này được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng biện pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm ồn ào cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

– Khi đã hiểu rõ hơn về công nghệ này sẽ giúp bạn có thể điều khiển 0-100% công suất của thiết bị tùy yêu cầu.

– Sau đây là 1 số giả dụ bạn có thể tham khảo:

Đối với điều hòa (máy lạnh) Inverter: Công nghệ Inverter sẽ đem đến cảm giác dễ chịu hơn khi thiết bị hoạt động. Bên cạnh đó, chúng ta còn tiết kiệm được một dao động tiền điện kha khá hàng tháng (Nếu sử dụng trên 8 giờ/ngày, mức tiêu thụ điện chỉ bằng 1/2 so với điều hòa non-inverter).
Điều đáng chú ý nhất là khả năng duy trì nhiệt độ phòng cực kì ổn định. Luôn duy trì được mức temp được Set sẵn trên Remote. Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh khi xài công nghệ này. Đặc biệt là luôn tạo không khí dễ chịu và máy vận hành ở mức êm, yên tĩnh nhất ngay cả khi bạn ngủ.

cong nghe inverter co loi ich gi

Đối với tủ lạnh Inverter: Công nghệ này sẽ giúp kiểm soát toàn bộ nhiệt độ trong ngăn đông và ngăn đựng rau quả của tủ lạnh. Có chức năng giúp bảo quản rau quả được tươi lâu hơn mà nhưng vẫn giữ nguyên độ tươi ngon ban đầu. Bên cạnh đó, các biện pháp cải tiến, áp dụng công nghệ Inverter cũng giúp tiết kiệm điện hơn.

Ví dụ như một chiếc tủ lạnh Mitsubishi trang bị công nghệ Neuro Inverter, có khả năng theo dõi thói quen sử dụng của người dùng và các phát triển từ môi trường trong và ngoài tủ để tự đưa ra chế độ vận hành làm sao cho tiết kiệm điện nhất có thể. Hóa đơn tiền điện của chúng ta sẽ giảm một bí quyết đáng kể.

Đối với máy giặt Inverter: Công nghệ này sẽ giúp máy hoạt động êm hơn, tiết kiệm nước nhiều hơn, gây gây hư hao quần áo khi giặt. Máy giặt áp dụng công nghệ Inverter là máy giặt điều khiển động cơ bằng vi xử lý được nhà sản xuất lập trình và tích hợp bên trong bộ phận điều khiển của máy giặt, có thể linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ phụ thuộc vào điều kiện để đưa vào lồng giặt các hoạt động phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả giặt tẩy, tiết kiệm việc sử dụng điện nước.

Đối với lò vi sóng Inverter: Những loại lò vi sóng thường khi hoạt động công suất sẽ không ổn định, hay bị ngắt quãng còn với lò vi sóng Inverter, công suất sẽ được tận dụng tối đa không ngừng nghỉ và đều đặn. Nhờ vậy, năng suất nấu ăn của chúng ta cũng sẽ nhanh hơn, tiết kiệm điện năng sử dụng hơn. Bên cạnh đó, nếu dùng lò vi sóng Inverter, chúng ta sẽ có thể đặt thêm nhiều thức ăn bên trong lò hơn nhờ lượng nhiệt phân bố đều và ổn định. Cách để chúng ta phân biệt được lò vi sóng Inverter là trên cánh cửa lò vi sóng phía dưới bên trái có dòng chữ “Inverter”.

Tìm hiểu: Đèn năng lượng mặt trời là gì?

Đối với nồi cơm điện cao tần: Công nghệ Inverter – công nghệ biến tần, tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng các bước nấu (ngâm – nấu – hâm) cho gạo nở đều, cơm chín ngon mà còn tiết kiệm điện năng. Công nghệ Inverter thường kết hợp công nghệ nấu IH trong các nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần.

Đối với bếp từ: Đối với bếp từ thì  inverter là mạch công suất, và bếp từ nào cũng có mạch công suất cả, thế nhưng mạch công suất có khá nhiều loại. Đối với các loại bếp từ không có công nghệ Inverter chúng thường chạy ở tần số 18KHz cho đến 26KHz. Ở mức này, công suất thấp nhất của bếp là 1000W. Và giả dụ khi muốn sử dụng mức công suất dao động 600W, bếp sẽ khởi động chế độ 6 giây chạy và 4 giây ngắt để duy trì mức công suất bình quân như yêu cầu. Điều này khiến cho điện năng tiêu thụ cao hơn do bếp luôn trong hiện trạng tắt mở liên tục.

so do cong nghe inverter

Tuy nhiên, khi dùng bếp từ có công nghệ Inverter thì nấu ăn nhanh hơn và tiết kiệm điện tuyệt đối hơn.

Bếp có chức năng inverter, dải tần số hoạt động từ 40khz-60khz,  chạy được ở công suất cực thấp, có thể hâm nóng thức ăn các mức nhiệt khác nhau. Không chỉ có vậy, bếp còn hoạt động rất ổn định ở mức công suất cực lớn giúp thức ăn nấu chính một bí quyết nhanh chóng. Bên cạnh đó các loại bếp này bếp có chức năng tự động san nhiệt chống quá tải điện áp.

Xem thêm: Bộ hòa lưới điện là gì?

Tóm lại, nói dễ hiểu mục đích công nghệ Inverter ngoài khả năng tiết kiệm điện hiệu quả, nó còn đem đến những tiện ích cần thiết nhất cho người dùng luôn luôn cảm thấy hài lòng.

Công nghệ Non-Inverter là gì?

– Công nghệ này là các thiết bị cắm điện vào là chạy. Bởi thế, Non-Inverter sinh ra là để phục vụ cho nhu cầu chạy quá tải hay không gian rộng (đối với điều hòa). Non-Inverter cho phép chạy quá tải ở thời gian cao hơn so với Inverter. Do vậy, các thiết bị này sử dụng rất đông điện năng do không ngừng nghỉ chạy với công suất cao không qua board mạch xử lý. Linh kiện, hỏng hóc rất dễ nhận biết, sửa chữa bảo dưỡng cũng dễ thế nhưng rất tốn điện.

Với những tính năng được cải thiện như vậy, dễ hiểu tại sao các thiết bị nội địa Nhật áp dụng Inverter đang rất được ưa chuộng. Công Nghệ Nhật chúc chúng ta có những sự chọn lọc sáng suốt.