loi ich dien mat troi ap mai

Hệ thống điện mặt trời áp mái có lợi ích gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái còn khá mới ở Việt Nam, nên khi lắp đặt sử dụng, khách hàng nên cân nhắc lựa chọn công ty thi công lắp đặt uy tín vì hệ thống này có tuổi thọ cao (lên đến 25 năm) và đây là sản phẩm thuộc dạng đặc thù, chưa phổ thông hóa để dễ dàng sửa chữa, thay thế linh kiện từ một bên khác như các sản phẩm khác.

he thong dien nang luog mat troi ap mai

Những lợi ích khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái

Một lợi ích đáng kể khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới là nếu gia đình sử dụng điện vào ban ngày, hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng trực tiếp điện mặt trời được sản sinh ra từ hệ thống. Vì vậy, hộ gia đình sẽ tiết kiệm được số điện phải mua từ lưới điện của EVN. Với việc áp dụng giá điện hộ gia đình đang tính theo mức bậc thang hiện nay, việc sử dụng điện năng lượng mặt trời sẽ giảm mức bậc thang này và giúp hộ gia đình hưởng được giá điện ở mức thấp nhất.

Mặt khác, nếu năng lượng mặt trời tạo ra không được sử dụng hết người dân có thể tận dụng bán lại cho EVN, hiện nay Chính phủ Việt Nam đã có chính sách mua lại điện dư từ hệ thống năng lượng mặt trời với giá 9,35 cents 2.134 đồng/kWh và trả tiền hàng tháng cho khách hàng.

he thong dien nang luog mat troi ap mai

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, với nhu cầu về điện dự kiến ​​tăng 8% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2031, Việt Nam cần phải sản xuất 60.000 Megawatt (MW) điện vào năm 2020, 96.500 MW vào năm 2025 và 129.500 MW vào năm 2030. Để thực hiện được điều đó, Chính phủ đang tiến tới phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để đảm bảo đủ sản lượng điện và giải quyết nhu cầu năng lượng ngày càng tăng.

Cụ thể, đầu năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong hạch toán, thanh toán đối với điện mặt trời áp mái; thị trường điện mặt trời ở Việt Nam đã bước đầu hình thành và phát triển góp phần làm giá thiết bị điện mặt trời như inverter, tấm quang điện giảm khá nhiều; thông tin về điện mặt trời áp mái đã được quảng bá rộng rãi hơn.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái.

Yếu tố mang đến thành công dự án sản xuất điện mặt trời áp mái hiện nay là cơ sở hạ tầng, lắp đặt và vận hành chạy thử hệ thống; vận hành và bảo trì hệ thống; đầu ra sản phẩm điện thành phẩm; tài chính dự án…

Để hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái hoạt động tốt, chuyên gia năng lượng mặt trời cũng khuyến cáo khách hàng nên thường xuyên theo dõi mọi hoạt động của hệ thống và lau chùi pin năng lượng mặt trời định kỳ để giúp pin mặt trời hấp thụ bức xạ tốt hơn, đồng thời cắt tỉa cây cao để tránh bóng che làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống.

he thong dien nang luog mat troi ap mai

Để nhận báo giá chi tiết về hệ thống điện năng lượng mặt trời xin vui lòng tham khảo ( Tại đây !)

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời nói chung trong đó có điện mặt trời quy mô lớn và điện mặt trời áp mái. Tuy nhiên, để thuận tiện hơn trong cơ chế hạch toán, thanh toán đối với các dự án Điện mặt trời áp mái, đầu năm 2019 Thủ tướng Chính phủ sửa đổi quy định đối với điện mặt trời áp mái theo đó “Các dự án trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều.

Ngoài ra bạn có thể hiểu rõ hơn về lợi ích về điện mặt trời khi xem qua bài viết: 7 lợi ích điện mặt trời

Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) cho biết, đơn vị đang khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho người dân phát triển các dự án sử dụng điện mặt trời.

Tính đến nay, đã có 284 khách hàng điện mặt trời lắp mái nối lưới đăng ký bán lại phần điện dư cho EVNHCMC với tổng công suất là 3.64 kWp.

Để hỗ trợ khách hàng, EVNHCMC đã chủ động triển khai kiểm tra thử nghiệm các yêu cầu kỹ thuật, lắp đặt điện kế 2 chiều, ghi chỉ số điện năng tiêu thụ và chỉ số điện mặt trời phát ngược lên lưới cho khách hàng.