thi cong he thong chieu sang nha xuong

Hệ thống chiếu sáng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn?

Hệ thống điện nhà xưởng không thể bỏ qua phần hệ thống chiếu sáng, vậy hệ thống gồm những gì? những yêu cầu ra sao? khi thi công hệ thống chiếu sáng có cần đáp ứng những tiêu chuẩn, tiêu chí gì hay không? các bạn sẽ nắm rõ tất tần tật thông qua bài viết này nhé !

Thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng.

Với từng loại hình nhà xưởng khác nhau có mức độ và yêu cầu chiếu sáng khác nhau. Vì vậy khi thiết kế và thi công cần tìm hiểu lưỡng đặc điểm, tính chất của nhà xưởng và nhu cầu sử dụng điện chiếu sáng của từng khu vực trong nhà xưởng : Kho, khu vực chung, khu sản xuất, khu vực phụ, khu kiểm tra sản phẩm nhà xưởng…để tin chọn mức độ chiếu sáng phù hợp.

lap dạt he thong chieu sang nha xuong

Tầm quan trọng nên thiết kế hệ chiếu sáng nhà xưởng.

Hệ thống chiếu sáng nhà xưởng rất cần phải tính toán cụ thể và kĩ càng để đáp ứng các tiêu chuẩn trong chiếu sáng. Điều này không chỉ tác động tới hiệu lực lao động mà còn giúp thị lực không bị ảnh hưởng.

Thiết kế hệ thống chiếu sáng là một hạng mục không thể nào thiếu trong các nhà xưởng để đảm bảo trong quá trình sản xuất được thực hiện thường xuyên ngày đêm

Yêu cầu cơ bản hệ chiếu sáng nhà xưởng.

Từng khu vực nhà máy mức độ chiếu sáng khác nhau

Dựa vào tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp theo TCVN 7114-2008 để tin chọn mức độ chiếu sáng cho từng khu vực.

he thong dien chieu sang nha xuong

Bảng tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng

 • Nghiên cứu tính chất, đặc điểm của xưởng sản xuất để lựa chọn: nguồn sáng,  màu sắc ánh sáng, tuổi thọ phù hợp; thiết bị có khả năng hạn chế chói loá, cấp bảo vệ bụi, nước (IP), khả năng chống va đập, nhiệt độ, độ rung, độ ồn phù hợp.
 • Đối với các xưởng có các thiết bị quay như: bánh đà, máy mài vv… tần số nháy ánh sáng (nguồn sáng phóng điện) phải khác với tần số quay của thiết bị để tránh tai nạn.
 • Cần quan tâm tìm hiểu về bố trí cẩu các thiết bị trong xưởng để bố trí hệ thống chiếu sáng cho phù hợp, tránh bị che khuất, hạn chế chói lóa (không treo đèn thấp dưới 2,5m), đảm bảo tuyệt đối cũng tương tự tiện lợi cho việc vận hành, bảo dưỡng, thay thế

Thiết kế chiếu sáng nhà xưởng điện tử.

 1. Với những nhà máy thi công trọn gói máy móc, thiết bị nhỏ  thì cần hệ thống chiếu sáng lớn hơn.
 2. Sử dụng đèn pha chiếu sáng đối với nhà xưởng có độ cao lớn.
 3. Nên thiết kế và thi công 1 hệ thống chiếu sáng sự cố và chiếu sáng bảo vệ.
 4. Điều khiển đóng cắt nên đặt ở từng khu vực cho thuận lợi.

thi cong he thong chieu sang nha xuong

Bảng tiêu chuẩn kỹ thuật mức độ chiếu sáng nhà xưởng

Nếu tự mình cần tư vấn có thể tel ngay với cơ điện 24h chúng tôi. Với những kỹ thuật viên chiếu sáng nhiều phương pháp hay sẽ đưa cho tự mình một liệu pháp hiệu quả nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính toán thiết kế thi công chiếu sáng nhà xưởng.

Trước khi đi tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến tính toán thiết kế chiếu sáng nhà xưởng chúng ta nên biết được tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng là gì? Từ đó lấy cơ sở để phân tích yếu tố tác động đến quá trình tính toán.

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp.

Phạm vi tiến hành tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng

 • Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng tiến hành cho việc chiếu sáng không gian làm việc trong nhà xưởng công nghiệp.
 • Hệ thống ánh sáng của nhà xưởng là yếu tố vô cùng quan trọng. Chỉ khi đảm bảo đáp ứng đủ ánh sáng mới có thể đảm bảo được hoạt động sản xuất của nhà máy. Hệ thống chiếu sáng nhà xưởng phải được lên ý tưởng ban đầu ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nhà máy.

thi cong he thong chieu sang nha xuong

Yêu cầu chung của tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng

 • Đảm bảo yêu cầu cho từng vị trí làm việc.
 • Phân bố độ chói trong không gian chiếu sáng.
 • Tạo hướng ánh sáng thích hợp.
 • Nhiệt độ màu của ánh sáng thích hợp với công việc.
 • Độ hoàn màu ánh sáng thích hợp với từng công việc
 • Giảm sự nhấp nháy ánh sáng của không ít loại bóng đèn.
 • Giảm số lần bảo dưỡng, sửa chữa gây ảnh hưởng đến sản xuất.
 • Duy trì các thông số ánh sáng trong time sử dụng đèn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính toán chiếu sáng nhà xưởng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thiết kế và thi công chiếu sáng nhà xưởng mà tự mình không thể nào bỏ qua.

Yêu cầu kỹ thuật của đèn

Hãy cùng thicongdienmattroi.net điểm qua các chỉ số phân tích của đèn.

Chỉ số quang thông của đèn

 • Có một thực sự tất nhiên của người tiêu dùng đó là khi so sánh độ sáng của đèn khách hàng thường chỉ nhìn vào công suất. Mọi người luôn lầm tưởng đèn càng có công suất cao đồng đồng nghĩa càng sáng. Tuy nhiên công suất watt chỉ là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ chứ không phải đo độ sáng.

Muốn đo được độ sáng cũng tương tự so sánh độ sáng của đèn phải dựa vào chỉ số quang thông. Quang thông càng lớn thì đèn càng sáng. Chính vì vậy Lumen trở thành thước đo hữu ích nhất của lượng ánh sáng.

he thong chieu sang nha xuong

Độ rọi của đèn
 • Lumen chính là  đơn vị để đo cường độ ánh sáng. Vậy độ rọi-lux là gì? Độ rọi chính là lượng ánh sáng trên một mét vuông. Hay nói theo một phương pháp khác đó là công thức lumen/m2.
 • Sử dụng độ rọi hợp lý sẽ hỗ trợ nâng mạnh hiệu lực lao động.
 • Cùng tìm hiểu thêm bảng liệt kê tỉ lệ độ rọi và độ mệt mỏi thị giác
Tính chất công việcTỷ lệ mỏi thị giác (%) tại các mức độ rọi khác nhau
100 lux200 lux600 lux
Khoan773333
Rũa755033
Đột dập656522
Cắt907212
Cưa98443
 • Từ bảng trên cho thấy thêm tỷ lệ mỏi mắt ảnh bị ảnh hưởng trực tiếp từ độ rọi. Độ rọi càng cao tỷ lệ mỏi mắt càng thấp.
Chỉ số hoàn màu.
 • Chỉ số hoàn màu cao giúp cho những vật thể hiện màu sắc trung thực.
 • Bảng thể hiện chỉ số hoàn màu tương ứng lĩnh vực cần dùng.
Chỉ số RaLĩnh vực áp dụng
>= 90Những khu vực đòi hỏi sự thể hiện màu sắc quan trọng
80 ~ 90Sử dụng những khu vực cần thiết phải phản ánh màu sắc chính xác
60 ~ 80Sử dụng những khu vực cần thể hiện màu sắc vừa phải
40 ~ 60Sử dụng những khu vực không yêu cầu cao về thể hiện màu sắc
20 ~ 40Rất thấp. Các màu sắc của sự vật được chiếu sáng hoàn toàn bị biến đổi.

Diện tích chiếu sáng.

 • Những yêu cầu kỹ thuật của đèn là yếu tố là cơ sở để tính toán chiếu sáng nhà xưởng. Đó cũng là những yếu tố cố định ảnh hưởng đến tính toán chiếu sáng nhà xưởng. Nhưng để tin chọn số lượng đèn cần sử dụng cho chiếu sáng nhà xưởng thì trói buộc bạn phải biết được diện tích không gian chiếu sáng.
 • Công thức diện tích nhà xưởng = Chiều dài * chiều rộng.

Mục đích chiếu sáng.

 • Với từng loại hình nhà xưởng khác nhau sẽ sở hữu được mức độ, mục đích yêu cầu chiếu sáng khác nhau.
 • Khi thiết kế và thi công tính toán chiếu sáng nhà xưởng cần tìm hiểu lưỡng đặc điểm và  nhu cầu chiếu sáng của không ít khu vực để tin chọn mức độ chiếu sáng thích hợp nhất.

gia thi cong dien nha xuong

Các yếu tố khác.

Ngoài ba yếu tố chính trên còn có tương đối nhiều yếu tố phụ khác cũng tác động đến quá trình thiết kế và thi công ánh sáng nhà xưởng.

 • Hệ thống thiết bị, máy móc của nhà xưởng: Hệ thống máy móc quá nhiều, những thiết bị ví như có chiều cao quá lớn cũng sẽ bị đến việc tán xạ ánh sáng của đèn. Chính vì vậy việc bổ sung, hay giảm xuống số lượng đèn cũng tùy thuộc vào hệ thống thiết bị nhà xưởng.
 • Màu sắc tường nhà xưởng: Nếu hệ thống màu sơn tường nhà xưởng tối thì yêu cầu nhiều ánh sáng hơn. Do đó việc thiết kế và thi công hệ thống chiếu sáng cũng cần quan tâm đến lại.

Việc thiết kế thi công hệ chiếu sáng nhà xưởng, đòi hỏi đơn vị chuyên nghiệp, am hiểu kỹ thuật và tính toán phù hợp nhất. Một đơn vị chuyên thiết kế điện nhà xưởng sẽ giúp bạn giải quyết bài toán này tốt nhất !