gia dien mat troi 2020

Giá điện năng lượng mặt trời bán cho EVN

1. Giá điện mặt trời mái nhà sau thời điểm 30/6/2019 là 1.943 đồng/kWh.

Ngày 6/4/2020, Thủ tướng ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích cải tiến và phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (gọi tắt là Quyết định 13). Quyết định này thay vì thế Quyết định 11/2017/ QĐ-TTg hết hiệu suất từ ngày 30/6/2019.

Theo Quyết định 13, giá mua điện công trình điện mặt trời mặt đất là 7,09 Uscent/kWh (tương đương 1.644 đồng). Giá mua điện mặt trời nổi là 7,69 Uscent/kWh (tương đương 1.783 đồng), và điện mặt trời mái nhà là 8,38 Uscent/kWh (khoảng 1.943 đồng). Các mức giá này chưa gồm thuế VAT, được điều chỉnh theo biến động tỷ giá VND/USD và áp dụng trong 20 năm từ ngày công trình vận hành thương mại.

gia dien mat troi 2020

Điều kiện công trình điện mặt trời mặt đất được hưởng mức giá 7,09 UScent/kWh là có lựa chọn chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019, vận hành thương mại trước 31/12/2020. Các dự án khác được xác định giá mua điện thông qua cơ chế đấu thầu cạnh tranh.

Xem thêm: https://www.evn.com.vn/d6/news/Gia-dien-mat-troi-mai-nha-sau-thoi-diem-3062019-la-1943-dongkWh-6-12-25351.aspx

2. Nên lắp hệ thống điện mặt trời có công suất bao nhiêu?

Trước đây, công suất hệ thống điện mặt trời thường được tính toán để phù hợp với nhu cầu sử dụng điện năng của gia đình: hệ thống tạo sản lượng điện bằng 50-70% nhu cầu điện năng là phù hợp.

Tuy nhiên, hiện tại, Chính phủ đang có chính sách khuyến mãi với cơ chế FIT 2 về giá bán điện mặt trời, các hộ gia đình có thể lắp điện mặt trời theo khả năng để vừa sử dụng vừa bán lại phần điện dư trực tiếp cho EVN hoặc đơn vị được ủy quyền. Đây là giải pháp khả thi và sinh nhiều lợi nhuận nhất.

Như vậy, các hộ gia đình, công ty chỉ đơn giản là dựa trên khả năng tài chính và điều kiện diện tích mái để chọn hệ thống điện mặt trời có công suất phù hợp. Diện tích mái cần 6-7m2 cho 1 kWp.

Năm 2018-2019 đã qua với hơn 5.000 MWp điện mặt trời mặt đất được thi công tại Việt Nam. Tuy nhiên, điện mặt trời áp mái nhà do chỉ mới ký được hợp đồng bán điện lên lưới từ cuối tháng 4/2019 nên nhưng vẫn chưa cải tiến và phát triển tương xứng, chỉ đạt hơn 300 MWp toàn quốc. Dự kiến năm 2020 và 2021 sẽ là 2 năm thay đổi nhanh và điện mặt trời mái nhà sẽ đạt 2.000 đến hơn 3.000 MWp.

gia dien mat troi ap mai 2020

3. Các thành phần bên trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới mái nhà.

Về cơ bản, một hệ thống điện mặt trời hòa lưới lắp mái nhà (rooftop) có các thành phần sau trong bảng giá:
 • Tấm pin năng lượng mặt trời
 • Bộ hòa lưới điện (Grid-tie inverter)
 • Tủ phân phối và bảo vệ DC/AC
 • Hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa
 • Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng EVN , ELSTER
 • Khung giá đỡ (khung kẽm/ nhúng nóng, ray bát kẹp nhôm chuyên dụng anodize)
 • Dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng
 • Nhân công vận chuyển và lắp đặt.

Giá hệ thống điện mặt trời hòa lưới thi công hoàn chỉnh, dù là cho gia đình hay doanh nghiệp, nhà xưởng thì cũng tùy theo các nhân tố sau đây:

3.1 Vật tư chính:

Giá vật tư chính chiếm phần đông giá trị hợp đồng, từ 60-70%. Giá vật tư chính tùy theo loại vật tư, giá rẻ, phổ thông hay cao cấp; đặc trưng là tấm pin mặt trời, bộ hòa lưới. Có nhiều loại pin năng lượng mặt trời, kể cả 1 hãng sản xuất cũng có nhiều cấp độ sản phẩm, phổ thông và rẻ nhất là Poly/ Poly Perc, cao hơn là Mono/ Mono Perc hay uy tín là Mono N-Type… Giá các sản phẩm này còn tùy theo uy tín nhà sản xuất, thông số kỹ thuật của sản phẩm, chế độ bảo hành, các chứng chỉ chứng nhận của sản phẩm…

3.2 Vật tư phụ:

Chiếm từ 20-30% giá trị hợp đồng, tuy vậy phần này cũng rất quan trọng, như: các thiết bị sử dụng ở trong tủ điện, một số loại thiết bị CB, cầu chì, cắt lọc sét, dây dẫn chuyên dụng cho điện mặt trời… Các loại khung kẽm & nhôm chuyên dụng, thang máng cáp có độ bền trên 30 năm ở ngoài trời…

3.3 Điều kiện mái thi công:

mái tôn sẽ ít tốn giá thành nhất, sau đó là mái bằng, mái ngói… đặc trưng một số công trình phức tạp hoặc ở độ cao thì có thể giá thành thi công cao hơn một chút. Nhưng giá thi công chiếm dao động 5-15% tổng giá trị hợp đồng.

3.4 Tiêu chuẩn và chất lượng thi công, Bảo Hành bảo dưỡng…

Mỗi đơn vị thi công điện mặt trời có năng lực, kinh nghiệm và tiêu chí chất lượng riêng. Các công ty lớn còn có đội ngũ theo dõi giám sát hệ thống và đề xuất bảo hành bảo hành định kỳ cho các hệ thống lớn để tăng tính hiệu quả của công trình. Vì thế, giá thành thi công có thể khác nhau. Tuy vậy, tỉ lệ giá thành này không lớn, chỉ từ 5-15% đơn giá hệ thống. Do đó, bạn hãy quan tâm chọn các đơn vị có năng lực tốt, kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ lớn để có thể an tâm về chất lượng & tuổi thọ của công trình.

4. Gợi ý một số thương hiệu uy tín cho nhóm vật tư chính

4.1. Tấm pin năng lượng mặt trời

Pin mặt trời LG:

 • – Được đánh giá là thương hiệu pin năng lượng mặt trời có chất lượng uy tín hiện nay.
 • – Nhà sản xuất có 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện mặt trời.
 • – Dây chuyền sản xuất uy tín quốc tế hoàn toàn tự động, áp dụng kỹ thuật Six Sigma với hơn 500 điểm giám sát, gây ra những sản phẩm với chất lượng ổn định và độ bền cao nhất.
 • – Chất lượng vượt bậc với công nghệ vượt bậc uy tín thế giới: Công nghệ Cello với 12 busbar giúp giảm tổn thất điện năng; Công nghệ LiLY chống suy giảm hiệu suất (tỷ lệ suy giảm hiệu suất tự nhiên chỉ dao động 0,46% – thấp hơn nhiều so với mức 0,7-1% ở nhiều thương hiệu khác); Công nghệ bifacial giúp tăng hiệu suất của tấm pin…
 • – Quy trình kiểm soát chất lượng hết sức nghiêm ngặt, phòng thí nghiệm kiểm tra sản phẩm được chứng nhận bởi VDE, UL, TUV Rheinland và Intertek.
 • – Đạt nhiều giải thưởng danh giá như Intersolar Award, Plus X Award, Top Brand PV…
 • – Chế độ Bảo Hành thuộc nhóm tốt nhất hiện nay.

Pin mặt trời Hanwha Q CELLS

 • – Bề dày thương hiệu 20 năm, rất được ưa chuộng trên thế giới, kể cả ở thị trường khó tính như châu Âu.
 • – Áp dụng công nghệ Q.ANTUM giúp nâng tầm hiệu suất, công nghệ Anti-PID, Anti-LID, Hot-Spot Protect… giúp hạn chế sự suy giảm hiệu suất và rủi ro về an toàn
 • – Các sản phẩm được kiểm định chặt chẽ trong phòng thử nghiệm được chứng nhận VDE, kiểm tra Q.TESTED chặt chẽ hơn 2-3 lần so với tiêu chí thử nghiệm toàn cầu.
 • – Các giải thưởng: EUPD Research – Top Brand PV Europe, EUPD Research – Top Brand PV Australia, InterSolar Award, PV magazine Award…

Nhìn chung, các tấm pin năng lượng mặt trời rất chất lượng do Vũ Phong Solar cung cấp được Bảo Hành 10 – 25 năm, tuổi thọ trên 50 năm, chất lượng đạt tiêu chí châu Âu, Bảo Hành hiệu suất sau 25 năm còn trên 80-90%. Sản phẩm có nhiều mức công suất từ 3W đến 400W với các kích cỡ khác nhau.

he thong dien nang luong mat troi

4.2. Bộ biến tần Inverter (bộ hòa lưới điện mặt trời)

Inverter hòa lưới SMA

 • – Bề dày thương hiệu 40 năm, được đánh giá là thương hiệu inverter uy tín thế giới hiện nay.
 • – Hiệu suất chuyển đổi rất ấn tượng, từ 96,1% đến 99,1%.
 • – Đạt được nhiều giải thưởng danh giá, như: giải thưởng Intersolar 2017 cho SMA Sunny Tripower CORE1, giải thưởng Intersolar 2010 cho sản phẩm Inverter Sunny Central 800CP…

Inverter hòa lưới Fronius Solar

 • – Thương hiệu Fronius đã có mặt 75 năm trên thị trường với nhiều lĩnh vực kinh doanh và ngày càng lớn mạnh về quy mô.
 • – Các sản phẩm Inverter hòa lưới sản xuất tại Áo này đang được ưa chuộng uy tín hiện nay.
 • – Hệ thống làm mát chủ động, thiết kế thi công snap-in độc đáo và dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

Ngoài ra, ARM Solar, OutBack Power, ABB… cũng là những thương hiệu inverter rất chất lượng đang được tin dùng nhất hiện nay.

Nếu bạn quan tâm về dịch vụ của chúng tôi, hãy đăng ký ngay để được hỗ trợ !