co nen lap dien mat troi

Có nên đầu tư điện mặt trời?

Nhiều hộ gia đình tại TpHCM và các tình thành thi nhau đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, thực hư ra sao và có nên đầu tư lắp điện mặt trời áp mái cho gia đình hay không? Hãy cùng Cohuco tham khảo qua một số điểm và kiến thức về điện mặt trời nhé !

Điện mặt trời là gì?

Điện mặt trời (solar power), cũng được gọi là quang điện hay quang năng là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng nhờ pin mặt trời. Ngày nay, do nhu cầu năng lượng sạch ngày càng nhiều nên ngành sản xuất pin mặt trời phát triển cực kỳ nhanh chóng.

Sản lượng điện mặt trời tăng 48% mỗi năm kể từ 2002, nghĩa là cứ hai năm lại tăng gấp đôi và đã giúp ngành năng lượng này đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới. Dữ liệu đến hết năm 2007 cho biết toàn thế giới đạt 12400 MW công suất quang điện trong đó khoảng 90% hòa vào mạng lưới điện chung,  còn lại được lắp trên tường hay mái của nhiều tòa nhà gọi là hệ thống tích hơp điện mặt trời cho tòa nhà.

có nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Nhiều ưu đãi tài chính như chính sách trợ thuế đã giúp ngành điện mặt trời ở một số nước như Đức, Nhật, Israel, Hoa Kỳ, và Úc đã thúc đẩy ngành sản xuất phát triển nhanh chóng.

Điện mặt trời ở Việt Nam hiện đang được ưu đãi phát triển và có tăng trưởng nhanh.?

Thực hư hiện trạng điện mặt trời tại TpHCM

Điện tăng giá cùng thời tiết nắng nóng khiến hóa đơn điện cao đột biến. Để tiết kiệm điện, nhiều người dân chọn giải pháp lắp đặt năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, vẫn còn không ít băn khoăn về hiệu quả sử dụng về lâu dài, khi chưa có nhân chứng nào tại Việt Nam dùng điện mặt trời lâu đến 10 năm.

Người dân “hối hả” tìm kiếm giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả.
Đầu tháng tư, dù mới vào hè nhưng đã xuất hiện những đợt nắng nóng kéo dài với cường độ cao trên khắp cả nước. Thêm vào đó, tháng ba vừa qua, EVN điều chỉnh giá bán điện tăng thêm 8.36% khiến hóa đơn tiền điện tăng cao, có gia đình tăng gấp 2 đến 3 lần khiến nhiều người lo lắng.

Chị Huỳnh Ngọc Minh sống tại chung cư Miếu Nổi, P.3, Q.Bình Thạnh, cho biết “bị sốc” khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 4 với số tiền phải trả tăng hơn 3 lần so với tháng trước đó. Chia sẻ chuyện này với nhiều người quen, đồng nghiệp, chị Minh mới biết nhiều người cũng “chịu chung số phận”.

Trước tình hình đó, người dân liên tục tìm các giải pháp để làm giảm chi phí điện. Theo thống kê từ Google Trends, từ khóa “cách tiết kiệm điện” có lượt tìm kiếm tăng gấp 5 lần so với những tháng trước đó và vẫn đang có xu hướng tăng cao.

co nen lap dat dien mat troi

Thay vì tìm cách tiết kiệm điện bằng cách cắt giảm thời lượng sử dụng máy lạnh, tủ lạnh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, nhiều người quyết định tạo sự chủ động cho gia đình bằng cách lắp điện mặt trời. Không chỉ phổ biến với dân kỹ thuật, công nghệ, điện mặt trời đang dần trở thành một từ khóa quen thuộc của người dân Việt trong những ngày gần đây.

Có nên đầu tư lắp đặt điện năng lượng mặt trời không?

Với mỗi kWp chi phí đầu tư điện mặt trời khoảng 25 đến 30 triệu đồng. Với 1 hộ gia đình tại TPHCM trung bình 1 tháng sử dụng khoảng 500kWh với chi phí khoảng hơn 1 triệu đồng thì nên đầu tư 1 hệ thống điện năng lượng mặt trời 3kWp với chi phí bỏ ra khoảng 70 đến 110 triệu đồng tùy vào loại pin năng lượng mặt trời.

Diện tích mái cần để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên khoảng 32m2 để đảm bảo hấp thụ đủ ánh năng mặt trời. ( Đây là điều kiện cần để cho các hộ gia đình có thể tham khảo về hệ thống điện mặt trời, tuy nhiên mức giá còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố)

Hiện nay theo nhà nước đã và đang có nhiều chính sách mới khuyến khích việc nhân dân sử dụng điện năng lượng mặt trời và phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời.

Trong năm 2019-2020 tới đây người dân sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ bán điện trực tiếp cho nhà nước với mức giá cố định.

co nen lap dat dien mat troi

Lắp điện mặt trời có thực sự hiệu quả?

Theo bài viết chia sẽ trên trang tinhte.vn – Vẫn còn những ý kiến trái chiều về hiệu quả sử dụng điện mặt trời. Vì điện mặt trời chỉ sản sinh vào ban ngày, trong khi đa số người dân có nhu cầu dùng điện vào buổi tối. Việc “lệch” múi giờ sinh hoạt khiến nhiều người cho rằng không nên sử dụng điện mặt trời nếu không có bộ lưu trữ điện.

Những thắc mắc trên là do người dân chưa kịp cập nhật thông tin mới nhất về chính sách. Cũng theo ví dụ đó, người dân có thể bán điện dư lên lưới nếu lắp điện mặt trời và ký hợp đồng với EVN trước 30/06/2019 với giá 2,134 VNĐ/kWh, cố định trong 20 năm. Như vậy, buổi sáng người dân bán điện cho EVN, tối về mua điện lại, với giá điện bậc thang từ 1,678-2,927 VNĐ/kWh.

Theo thống kê của cục khí tượng thủy văn trung ương, số giờ nắng trung bình của nước ta là 4 giờ/ngày. Như vậy, một hệ thống năng lượng mặt trời thông thường 3.3 kWp sẽ sản sinh ra 13.2 kWh điện/ngày, tương đương 396 kWh điện/tháng. Như vậy về mặt lý thuyết, điện mặt trời sẽ tiết kiệm cho gia đình hơn 1 triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Chưa kể, lượng điện năng không tiêu thụ hết còn được ghi nhận và có chính sách bán lại cho EVN. Do đó, chỉ sau chưa đến 5 năm gia chủ sẽ hoàn vốn và có hơn 20 năm tiếp theo sinh lời (một hệ thống điện mặt trời có tuổi thọ từ 25 – 30 năm), với tỷ suất lợi nhuận cao hơn gửi ngân hàng.

Thông thường, sau khi người dân lắp đặt điện mặt trời, công ty điện lực sẽ đến kiểm tra an toàn điện, đảm bảo hệ thống đủ tiêu chuẩn nối vào lưới điện. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn khi người dân lắp từ các nhà cung cấp điện uy tín. Khoảng 2 tuần sau lắp đặt, người dẫn sẽ được lắp công tơ điện 2 chiều. Trong khi đó, không phải nhà cung cấp nào cũng có đủ uy tín để làm việc với công ty điện lực địa phương hỗ trợ khách hàng lắp đặt nhanh.

Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất vẫn là sản lượng của hệ thống có ổn định qua thời gian hay không, khi tuổi thọ của một hệ thống điện mặt trời lên tới 25-30 năm. Một số nhà cung cấp đưa ra cam kết về hiệu quả sử dụng, nhưng vẫn chưa tạo được niềm tin vì không có đơn vị thứ 3 đứng ra bảo lãnh. Trong trường hợp nhà cung cấp rút chân khỏi thị trường, người chịu thiệt vẫn là khách hàng.

Lời cuối để đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời, đòi hỏi cần nắm bắt rõ được nhu cầu hiện tại, định mức tiêu thụ điện, nhu cầu sử dụng hệ thống.