Cách vệ sinh làm sạch tấm pin mặt trời

Điều tuyệt vời về hệ thống điện năng lượng mặt trời – và tại sao nó là một nguồn năng lượng tái tạo phổ biến như vậy – là nó đòi hỏi rất ít bảo trì.

Không có bộ phận chuyển động và công nghệ đáng tin cậy, hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn có thể sản xuất năng lượng trong hơn 20 năm mà không cần làm sạch hoặc bảo trì.

Thông thường, mưa tự nhiên là đủ để làm sạch các tấm pin mặt trời của bạn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có những trường hợp đặc biệt mà bạn có thể phải làm sạch bảng của mình.

vệ sinh tấm pin mặt trời

Tại sao cần làm sạch tấm pin mặt trời?

Nếu mái nhà của bạn dễ bị bụi, lá hoặc phân chim, làm sạch bảng của bạn thường xuyên là một ý tưởng tốt. Càng có nhiều bụi bẩn bao phủ các bảng của bạn, sản lượng năng lượng mà chúng sẽ cung cấp càng ít.

Trên thực tế, một nghiên cứu được thực hiện tại trang trại năng lượng mặt trời cho thấy các tấm bẩn có thể bị giảm sản lượng năng lượng tới 25%.

Họ cũng phát hiện ra rằng làm sạch các tấm pin năng lượng mặt trời là cách số một để tối đa hóa năng lượng mà chúng tạo ra.

Làm thế nào để biết nếu tấm pin mặt trời của tôi cần phải được làm sạch

Có hai cách để biết liệu tấm pin mặt trời của bạn có cần sạch hay không: kiểm tra vật lý hoặc giám sát bên ngoài.

1) Kiểm tra vật lý

Một cách dễ dàng để xem các bảng của bạn có bị bẩn hay không là lên trên mái nhà của bạn và chỉ cần xem qua. Đảm bảo bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp và nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi tự mình đến đó, bạn luôn có thể thuê một người dọn dẹp bảng điều khiển chuyên nghiệp để xem xét cho bạn.

Nếu bạn nhận thấy bụi lớp dày trên các tấm pin năng lượng mặt trời hoặc phân chim hoặc mảnh vụn của bạn, bao gồm cả vỏ cây, lá hoặc rác khác, có thể đó là thời gian để làm sạch bảng.

2) Giám sát

Bằng cách theo dõi chặt chẽ biến tần của bạn, bạn có thể theo dõi lượng điện năng mà hệ thống pin năng lượng mặt trời của bạn đang sản xuất.

Nếu số tiền dường như đã giảm do không có lý do bên ngoài nào khác (ví dụ thay đổi theo mùa) thì nguyên nhân có thể liên quan đến bảng điều khiển.

Hướng dẫn cách vệ sinh tấm pin mặt trời.

Nếu bạn đã quyết định các tấm pin mặt trời của bạn cần được làm sạch, bạn có thể chọn tự làm hoặc thuê một người dọn dẹp bảng điều khiển chuyên nghiệp.

Lưu ý trước khi vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời.

1) Trước khi làm sạch, hãy kiểm tra với nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn để xem họ có bất kỳ khuyến nghị cụ thể nào để làm sạch không.

2) Tấm rất ấm khi ở dưới ánh mặt trời, vì vậy hãy thử và làm sạch tấm của bạn khi mặt trời không mạnh nhất, ví dụ vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

3) Vì lý do an toàn, đảm bảo hệ thống năng lượng mặt trời của bạn được tắt.

4) Đổ đầy xô bằng nước ấm và lấy một miếng vải mềm, không mài mòn. Không sử dụng các sản phẩm mài mòn khắc nghiệt dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả chất tẩy rửa hoặc quần áo len thép. Mặc dù cực kỳ đàn hồi, bạn không muốn làm trầy các tấm pin mặt trời của mình.

5) Đối với các tấm pin mặt trời chất lượng cao, nước sạch và một bàn tay chắc chắn nhưng nhẹ là đủ để loại bỏ ngay cả những bụi bẩn cứng đầu nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn dán vào phần trên cùng, phần thủy tinh của các tấm và không mạo hiểm với dây bên dưới.

6) Nếu nước chính bạn đang sử dụng để làm sạch các bảng của bạn rất giàu khoáng chất (cứng), hãy đảm bảo rằng vắt của bạn khô để tránh lắng đọng trên các bảng của bạn.

Thuê một chuyên gia vệ sinh tấm pin mặt trời

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi đứng trên mái nhà để tự vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời của bạn hoặc không thể truy cập vào mái nhà của bạn một cách an toàn, có một số nhà cung cấp sẽ làm sạch các tấm của bạn với một khoản phí nhất định

Để tìm một người dọn dẹp bảng điều khiển có uy tín, hãy hỏi nhà cung cấp, lắp đặt điện năng lượng mặt trời của bạn cho một lời khuyên.