Cách phân biệt tấm pin mặt trời nào tốt?

Thông thường các hệ thống điện mặt trời hoà lưới thì có cơ cấu giống nhau, chỉ thay đổi tuỳ vào điều kiện công trình thực tế. Riêng phần cụm tấm pin năng lượng mặt trời chiếm khoảng 60% trên tổng chi phí đầu tư. Như vậy, việc lựa chọn và nhận định pin mặt trời nào tốt là rất quan trọng vì chúng sẽ hoạt động hiệu quả trên 25 năm. Qua bài viết sau Cohuco muốn gởi đến bạn đọc kiến thức, nhận xét và phân loại tấm pin năng lượng mặt trời nào tốt nhất.

pin nang lương mat troi

Tấm pin làm việc trong điều kiện như thế nào?

Có thể cho rằng, chất lượng của các tấm pin mặt trời cũng như biến tần là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn một hệ mặt trời. Trong vòng 25 năm, các tấm pin mặt trời sẽ phải chịu đựng hơn 100.000 giờ nắng nóng không ngừng, những cơn nóng và lạnh, gió, mưa, muối ăn mòn, mưa đá và nhiều hơn nữa.

Đó là điều kiện làm việc cực kỳ khắc nghiệt đối với một thiết bị điện. Bạn phải chắc chắn rằng tấm pin năng lượng mặt trời mà bạn mua sẽ có thể cung cấp đúng hiệu suất trong suốt vòng đời của nó. Một tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng tốt khác với loại giá rẻ về cấu tạo như: keo chống thấm, tấm lót, vật liệu và kỹ thuật hàn và hiệu quả của cell pin mặt trời (grade A,B,C hoặc D), cable điện PV, đầu nối, hộp chống thấm…

Mẹo: Nếu trên nhãn của tấm pin của bạn có từ “Grade x” hoặc tương tự, bạn sẽ phải yêu cầu nhà sản xuất giải trình ý nghĩa của dòng chữ đó.

Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên mua từ những đơn vị lắp đặt có uy tín và nhà sản xuất uy tín như theo đánh giá “Tier 1” của Bloomberg – Xem thêm: Top 10 nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới

Một số hư hỏng của tấm pin mặt trời kém do chất lượng khung nhôm, kính, và lớp EVA, hộp ra dây điện

Các lỗi của tấm pin kém chất lượng sẽ gây suy giảm sản lượng hoặc trường hợp nặng có thể gây sự cố.

pin mat troi Đổi màu và bị ăn mòn
Pin mặt trời đổi màu và bị ăn mòn

Đổi màu và bị ăn mòn1
Decal bảo vệ lột ra khỏi lớp sau của pin mặt trời
Decal bảo vệ lột ra khỏi lớp sau của pin mặt trời
loi diem nong
Điểm nóng gây cháy pin mặt trời.

Đầu nối bị cháy do chất lượng kém
Đầu nối bị cháy do chất lượng kém

Lỗi hộp nối hỏng do IP kém hoặc Diode không chất lượng.

Note: có thể bạn ngại về chất lượng đối với tấm pin mặt trời trên thị trường! Tin tốt những vấn đề cảnh báo về hư hỏng trên sẽ không xảy ra đối với sản phẩm chất lượng của những nhà sản xuất uy tín và những công ty cung cấp lắp đặt điện mặt trời chuyên nghiệp.

Một số hư hỏng do tế bào quang điện (solar cells)

Dựa trên các loại và mức độ khuyết tật trên bề mặt của cell, các cell tấm pin năng lượng mặt trời được xếp vào các hạng khác nhau có các loại (A, B, C, D). Đôi khi bằng mắt thường không thể biết được tấm pin có bị nứt gãy hay không mà phải chụp qua máy chụp quang (EL Test).

Tìm hiểu: Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cần lưu ý những gì?

Tấm pin mặt trời được phân loại (A, B, C, D) như thế nào?

Tế bào năng lượng mặt trời hạng A: các tế bào loại A chỉ đơn giản là không có bất kỳ khiếm khuyết có thể nhìn thấy, và các dữ liệu điện được thể hiện đúng như trong spec. Các thông số kỹ thuật của các tế bào có thể được đo bằng thiết bị kiểm tra tế bào.

pin mat troi loai a

Tế bào năng lượng mặt trời hạng B: Các tế bào hạng B có các khiếm khuyết có thể nhìn thấy nhưng rất nhỏ, và các dữ liệu điện được ghi rõ sẽ có khác biệt 1 chút về điện áp và dòng điện với tấm pin tiêu chuẩn hạng A. Các khiếm khuyết có thể nhìn thấy sau đây là phổ biến: hơi cong nhẹ, lệch màu sắc, thiếu đường mạch,…

Tế bào năng lượng mặt trời hạng C: bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời có một vài khiếm khuyết về thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sản lượng điện, do đó công suất và hiệu suất đầu ra thấp hơn so với các tấm pin Hạng A và Hạng B và giá là thấp nhất.

Như vậy, với nội dung trên hy vọng khách hàng có thêm nhiều thông tin để lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời tốt cho dự án của mình. Ngoài mức giá, chất lượng dịch vụ bảo hành, khách hàng có thể xem xét các thông số sản phẩm và so sánh các mục chính sau.