cach noi pin mat troi

Cách nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời không khó nếu bạn xem qua hướng dẫn cách nối các tấm pin năng lượng mặt trời ở bài viết sau đây.

Mặt trời là nguồn năng lượng vô tận mà thiên nhiên ban tặng cho con người , hoàn tất khắp địa điểm trên trái đất và là người mọi người thân thiện của môi trường . Vượt trên tất cả các dạng năng lượng khác , hiện nay pin năng lượng mặt trời đang được chọn là nguồn năng lượng thay vì thế tốt nhất cho tương lai . Năng lượng mặt trời được dùng để trên trái đất dưới nhiều dạng khác nhau và hiện tượng khác nhau . Thực tế hiện nay năng lượng mặt trời chủ yếu phục vụ để cấp nhiệt và điện .

cach noi pin mat troi

Phương pháp ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Có ba cách căn bản nhưng rất khác nhau khi đi lại các tấm pin mặt trời với nhau và mỗi giải pháp đi lại được thiết kế cho một mục đích chuẩn xác . Các tấm pin mặt trời có thể được mắc nối liền ; song song hoặc kết hợp song song cộng nối liền để tăng điện áp hoặc cường độ dòng điện tương ứng với công suất cao hơn .

Thực tế việc ghép nối giữa các tấm pin mặt trời với nhau cũng rất đơn giản , miễn là mọi người hiểu các nguyên tắc căn bản về cách đi lại nhiều tấm pin mặt trời cùng nhau tăng công suất và giải pháp hoạt động của từng phương thức này , bạn cũng có thể thuận lợi lựa chọn cách đi lại các tấm pin của mình với nhau .

Phương pháp ghép nối pin mặt trời nối tiếp

Kết nối các tấm pin mặt trời với nhau theo mạch nối liền được dùng để tăng tổng điện áp hệ thống .  Để nối dãy các tấm pin với nhau , mọi người đi lại thiết bị đầu cuối dương với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp cho đến khi mọi người còn lại với cùng 1 đầu dương và âm duy nhất .

cach noi pin mat troi1

Trong giải pháp này tất cả các tấm pin mặt trời có cùng loại và công suất định mức . Sử dụng 3 tấm pin cùng 6 volt ; 3.0 Amp như trên , bạn cũng có thể thấy rằng khi chúng được đi lại với nhau , thì áp đầu ra sẽ là 18 volt ( 6 + 6 + 6 ) và dòng là 3.0 Amps , tương đồng với 54 wp .

Vậy trong trường hợp mọi người muốn ghép các tấm pin có điện áp hoặc dòng điện không giống nhau thì sao ?

Trường hợp 1 , ghép các tấm pin nối liền khác nhau về điện áp nhưng có dòng định mức giống nhau

Trong giải pháp này , tất cả các tấm pin mặt trời đều khác nhau về mức công suất , chuẩn xác là điện áp đầu ra khác nhau nhưng dòng định mức là giống nhau . Khi đó tổng điện áp được gây ra sẽ là 21 volt ở mức 3.0 amps , tương đồng với 63 wp .

cach noi pin mat troi

Trường hợp 2 , ghép các tấm pin nối liền khác nhau cả về dòng lẫn áp

Trong giải pháp này , tất cả các tấm pin mặt trời đều có một số loại và mức công suất khác nhau .Điện áp sẽ là tổng điện áp của những tấm pin , còn dòng điện sẽ ảnh hưởng giới hạn ở giá trị của tấm pin thấp nhất trong chuỗi , ở trường hợp này là 1 Amp .

Xem thêm: Giá bán điện mặt trời cho EVN

Phương pháp ghép nối pin mặt trời song song

Kết nối các tấm pin mặt trời với nhau theo mạch mắc song song được dùng để tăng tổng công suất hệ thống .  Để nối dãy các tấm pin với nhau , mọi người đi lại thiết bị đầu đầu dương với cực dương của mỗi tấm pin kế tiếp và đầu đầu âm với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp .

Cũng tương tự với trường hợp ghép nối pin mặt trời nối liền , thì giải pháp ghép nối song song cũng xảy ra các trường hợp các tấm pin khác nhau có thể về điện áp hoặc dòng điện đầu ra , mọi người xét đến một số trường hợp chuẩn xác như sau

Trường hợp 1 , ghép các tấm pin song song khác nhau về điện áp nhưng có dòng định mức giống nhau

cach noi pin mat troi

Trong trường hợp này tổng điện áp đầu ra sẽ ảnh hưởng giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp nhất , còn dòng điện sẽ là tổng dòng điện của những tấm pin cộng lại .

Trường hợp 2 , ghép các tấm pin song song khác nhau về dòng nhưng có cùng mức điện áp

cach noi pin mat troi

Trường hợp 3 , ghép nối pin song song khác nhau cả về dòng lẫn áp

Trong trường hợp này điện áp đầu ra sẽ ảnh hưởng giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp nhất , dòng điện đầu ra sẽ là tổng dòng của những tấm pin .

cach noi pin mat troi

Phương pháp ghép nối pin hỗn hợp

Phương pháp này là sự kết hợp giữa giải pháp ghép pin nối liền và song song , giải pháp này thường nhìn thấy ở các hệ thống có công suất vừa và lớn .

cach noi pin mat troi

Tuy nhiên , về mắc các tấm pin theo trường hợp nào thì tốt nhất nên dùng chung 1 nhà sản xuất có cùng các điều kiện thông số giống nhau cả về áp , dòng và hiệu suất tấm pin, Công Hùng Solar không khuyến khích ghép nối pin theo kiểu chắp nối một số loại pin khác nhau về chủng loại cũng như giá trị các thông số đầu ra .