cach lap dat cac tam pin mat troi

Cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời

Công Hùng Solar đã nhắc đến pin mặt trời là gì? cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? trong quá trình thi công lắp đặt, cũng được nhiều bạn đọc ý kiến rằng cách lắp đặt pin mặt trời như thế nào cho đúng cách? Ở bài viết này, chúng ta sẽ nắm rõ tất tần tật nhé !

Pin năng lượng mặt trời với chức năng chuyển đổi và sản xuất ra nhiều watt điện năng, là thành phần quan trọng trong hệ thống quang điện tại nhà bạn. Vì vậy, việc thực hiện thi công lắp đặt nó cũng rất quan trọng.

1. Quy tắc an ninh khi lắp đặt pin mặt trời.

Trước khi thực hiện những cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời, bạn cần được biết rõ thông báo an ninh quan trọng dưới đây để giảm bớt nguy cơ chấn thương do sốc điện hay tổn hại về thể chất, vì các bạn sẽ khiến việc với thiết bị có thể sản xuất hàng trăm watt điện.

cach lap dat cac tam pin mat troi

1.1 Ngừng hoạt động trong thời tiết xấu.

Quy tắc an ninh đầu tiên cần lưu ý là phải luôn dừng mọi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu như mưa lớn, gió to,…

Khi có gió lớn, làm việc trên mái nhà sẽ khiến bị mất thăng bằng hay làm hỏng hệ thống

Trong điều kiện thời tiết có mưa lớn hay khí hậu ẩm ướt, trơn trượt với các công cụ ướt sẽ gây ảnh hưởng tới sự an ninh của các bạn khi thực hiện thi công lắp đặt như bị điện giật, trượt chân té…

1.2 Không gây áp lực lên tấm pin:

Cố gắng không được gây áp lực lên các tấm bằng cách ngồi lên hay dẫm lên chúng để tránh hiện trạng sản phẩm bị vỡ và gây thương tích thân thể, sốc điện cho các bạn hay làm hư các tấm

Cũng không được thả hay để bất cứ vật gì bên trên hệ thống này để tránh làm trầy xước hay để lại dấu vết trên thiết bị, khiến việc hấp thụ ánh sáng mặt trời kém hiệu quả.

lap dat pin mat troi

1.3 Đảm bảo mái nhà hay nơi thi công lắp đặt không bị hư hỏng

Hãy chắc chắn là tấm phủ bên trên mái không bị ướt hay mái nhà của các bạn không bị hỏng. Điều này không chỉ có ở các mái của công trình đang được xây dựng, mà còn có thể xảy ra với mái nhà quá cũ kỹ.

Không chỉ tránh cho mái nhà bị hỏng và ướt, các bạn cần chắc chắn chúng đủ mạnh để giải thích trọng lượng cho các tấm pin năng lượng được thi công lắp đặt phía trên.

Không chỉ trên mái nhà, nếu bạn có nhu cầu lắp đặt  ở không gian khác thì cần nên chắc chắn rằng nơi bên dưới thiết bị luôn sạch sẽ, thoáng khí và không có vật lạ nào khác.

1.4 Đảm bảo các cách thức an toàn

Khi thực hiện việc lắp đặt, các bạn cần chắc chắn các cách thức bảo hộ, phòng ngừa cực an ninh để tránh việc trượt chân, rơi xuống và gây thương tích hay ảnh hưởng tới tính mạng.

Kiểm tra thang và giàn giáo làm việc để chắc chắn chúng sử dụng tốt và bảo vệ an ninh cho bạn. Nên sử dụng thảm cao su để ngăn chặn trượt các bậc thang.

Không nên thi công lắp đặt một mình, luôn luôn có ít nhất một người khác làm việc với bạn, giúp giữ thang cho các bạn khi leo lên hay phòng ngừa những trường hợp khẩn cấp khác.

Mặc toàn bộ quần áo bảo hộ cần thiết gồm quần áo làm việc vừa vận, giày chống trượt, găng tay cách điện, mũ bảo hiểm, dây nịt, dây và lưới an toàn, cho phép các bạn đi đến dễ dàng, sảng khoái và an toàn.

Không nên đeo trang sức bằng kim loại khi làm việc với hệ thống pin năng lượng mặt trời của các bạn để tránh đưa đến điện giật nguy hiểm.

cach lap dat cac tam pin mat troi

Kiểm tra tất cả các công cụ làm việc của các bạn để chắc chắn rằng chúng hoạt động an ninh trước khi lắp đặt. Tránh chạm vào bất kỳ điểm tiếp xúc điện hay dây điện nào mà không có công cụ bảo vệ an ninh thích hợp.

Không nên thi công lắp đặt các tấm pin ở vị trí bất kỳ trong vòng 0.3 m gần với biển hay nơi có không ít sương mù. Hơi nước và sương mù có thể gây khó khăn cho thiết bị quang điện, khiến người thi công lắp đặt bị điện giật.

Cũng nên thi công lắp đặt ở những nơi có chất ăn mòn theo tiêu chí ISO phân loại C5 hay những nơi có các loại khí dễ cháy, để tránh hiện trạng cháy nổ cực kỳ nguy hiểm.

2. Nên thi công lắp đặt các tấm pin nằm nghiêng.

Khi lắp đặt vị trí, người ta thường để các tấm pin nằm nghiêng thay cho nằm phẳng ngang. Sau đây, Công Hùng Solar sẽ đưa ra những thông báo giải thích về vấn đề trên.

 • Trái Đất vốn dĩ là hình cầu quay xung quanh mặt trời. Chỉ có đường của vùng xích đạo thẳng góc với tia sáng của mặt trời, còn các vùng khác thì không thể.
 • Ngay vùng xích đạo, góc tới của tia sáng mặt trời bằng 0, càng dịch ra đến cực địa cầu thì góc tới càng lớn.
 • Vì thế, ở các vùng này, không được để pin nằm ngang phẳng mà hãy đặt hơi nghiêng để góc tới bằng 0, hấp thụ tối đa bức xạ mặt trời.
 • Tùy theo bán cầu, nghiêng chúng về hướng thích hợp.
 • Nếu ở Bắc bán cầu, pin đặt nghiêng về phía Nam 1 góc bằng vĩ độ, nếu ở Nam bán cầu, chúng đặt nghiêng về phía Bắc 1 góc bằng vĩ độ.
 • Năng lượng từ bức xạ mặt trời là cao nhất, giúp cho pin có thể đưa đến nhiều năng lượng nhất, thường thu vào buổi trưa, lúc mặt trời cao nhất.
 • Ở bán cầu bắc vào buổi trưa, mặt trời nằm ở phía nam, để thu nhiều năng lượng nhất, ta nên đặt theo hướng nam với góc nghiêng phù hợp
 • Phụ thuộc vào nhiều nhân tố mà đặt góc nghiêng chính xác để thu nhiều năng lượng nhất.
 • Vào mùa hè và các tháng hè, bạn hãy chú ý đặt pin nghiêng theo mặt trời. Vào mùa đông, ta phải đặt pin nghiêng phù hợp với các tháng mùa đông..
 • Nếu có điều kiện điều chỉnh hệ thống suốt trong quãng cả năm, các bạn sẽ chiếm hữu được năng lượng nhiều nhất suốt trong quãng cả năm.

Tham khảo bảng góc nghiêng theo tháng và mùa tại TPHCM

T1T2T3T4T5T6T7T8T9T10T11T12
63o71o79o87o95o102o95o87o79o71o63o56o

Mùa đông Mùa Xuân/Thu Mùa hè

Nghiêng 56o             Nghiêng 79o          Nghiêng 102o

 • Vào ngày 21/12 mặt trời mọc 86o Đông-Nam và lên cao nhất là 86o Tây-Nam
 • Vào ngày 21/3 và 21/9, mặt trời mọc 91o Đông-Nam và lên cao nhất là 91o Tây-Nam
 • Vào ngày 21/6, mặt trời mọc 96o Đông-Nam và lên cao nhất là 96o Tây-Nam.

Xem thêm: Giá lắp đặt điện mặt trời gia đình là bao nhiêu?

lap pin mat troi

3. Những nguyên lý đi đến của tấm pin mặt trời:

Để sử dụng hiệu quả và cho ra những hiệu điện thế cao, phụ thuộc vào loại đi đến khác nhau mà đưa đến điện áp khác nhau. Sau đây là ba hệ thống đi đến tấm pin solar cùng nguyên lý hoạt động, cũng giống như mô hình của chúng.

3.1 Hệ thống đi đến song song – 12V

 • Sử dụng nguyên lý đi đến song song các tấm để cho ra hiệu điện thế cao hơn nhưng điện áp lại không thay cho đổi.
 • Đây là đi đến đem đến hiệu quả cao nhất cho hệ
 • Lúc đó các bạn không cần đưa đến điện áp cao, hiệu điện thế của pin mặt trời bình thường là 12V.

3.2 Hệ thống đi đến nối liền – 24V

 • So với hệ thống trên, hệ thống 24V sử dụng phương thức đi đến nối liền các tấm, đưa đến hiệu điện thế cao, làm tăng điện áp hiện tại của dòng điện được sinh ra.
 • Ví dụ : đi đến hệ thống 2 tấm pin theo mô hình sau sẽ sản sinh ra dòng điện là 24V

3.3 Hệ thống kết hợp song song và nối liền – 24V

Đây là hệ thống kết hợp hai hệ thống phía trên, đưa đến điện năng cao và điện áp cao. Sau đây là nguyên lý hoạt động theo sơ đồ bên dưới.

 • Đầu tiên, các bạn đưa đến hệ thống điện 24V bằng cách đi đến song song như hệ thống đầu tiên.
 • Sau đó các bạn tiếp diễn đi đến song song với 2 tấm pin mặt trời khác điện áp nhưng vẫn giống nhau và tăng cường độ Ampes hiện tại.

4. Các bước cách thi công lắp đặt pin năng lượng mặt trời:

4.1 Bước 1: Đo kích cỡ mái nhà:

Trừ khi các bạn đang sử dụng gạch mái nhà năng lượng mặt trời, các bạn cần đo kích cỡ mái nhà và chắc chắn rằng tấm pin của bạn có thể vừa với không gian có sẵn.

Bạn có thể cân nhắc chọn nơi có không gian rộng rãi để có thể bổ sung thêm các tấm năng lượng mặt trời khác trong tương lai. Không nên thi công lắp đặt chúng với dao động cách gần hơn 12 inch so với mép mái nhà và 16 inch từ mái hiên.

cong ty lap dat dien mat troi

Để có thể hấp thu năng lượng mặt trời một bí quyết tốt nhất, nên đặt tấm pin trên mái nhà dốc, hướng lên phía mặt trời và chắc chắn mái nhà không bị che và có bóng râm từ các cây cối, tòa nhà khác…

Vì vậy, nếu các bạn đang sống trong nơi ở phía Đông, bạn hãy chú ý lắp theo về phía hướng Đông để tiếp xúc với ánh sáng tối đa.

4.2 Bước 2: Lắp đặt các giá đỡ, thanh ray:

Trước khi lắp, bạn hãy chú ý thi công lắp đặt các giá đỡ trên mái nhà dốc hay gắn các thanh ray gắn kết trên các mái nhà bằng phẳng.

Khung thi công lắp đặt được dùng để trên các mái nhà dốc phải định vị độ để tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Một hệ thống giá đỡ được dùng để trong khi thi công lắp đặt để cho phép các bạn đặt tấm pin ở bất kỳ góc nào mình muốn.

Nên giữ tất cả các tấm pin mặt trời ở góc và chiều cao chính xác ngay cả khi mái dốc hiện đại để giữ cho việc sản xuất điện áp giống nhau.

Hãy chắc chắn sử dụng keo dính mái nhà, nơi khoan và đính các ốc vít vào mái nhà để gắn khung hay giá đỡ. Vì vậy sẽ không có nước mưa có thể rò rỉ thông qua các lỗ trên mái nhà của bạn.

Tốt nhất nên thực hiện theo bảng giải thích đi kèm để chắc chắn cho việc thi công lắp đặt đúng theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

4.3 Bước 3: Gắn các tấm pin:

Sau khi gắn kết các khung giá đỡ, tiếp sau các bạn cần gắn các tấm bằng cách đặt lên các khung giá đỡ và cố định chắc chắn chúng trên đó.

Khi lắp đặt, hãy chắc chắn rằng chúng chắc chắn không bị trượt ra khỏi các mái nhà rất dốc một bí quyết vô tình trước khi các bạn có cơ hội bảo vệ chúng. Sau đó, bạn hãy chú ý đi đến các tấm pin lại với nhau theo cách bạn có nhu cầu chúng sản xuất ra năng lượng.

Hãy chắc chắn là toàn bộ dây điện của các bạn được cách điện đúng cách và chống thấm nước (có thể bọc bằng băng cách điện màu đen) để ngăn chặn bị giật điện.

Tìm hiểu: giá điện năng lượng mặt trời bán cho EVN là bao nhiêu?

Một khi các tấm pin đã được đi đến và căn chỉnh đúng vị trí, ống dẫn sẽ hoạt động dưới hệ thống này đến hộp nối rồi đi xuống bên hông ngôi nhà, là thành phần quang điện đầu tiên trong hệ thống quang của bạn.