bo kich dien la gi

Bộ kích điện (Inverter) là gì?

Bộ kích điện là một thiết bị dùng để chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) 12V từ bình ác quy thành dòng điện xoay chiều (AC) 220V. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ kích điện với chủng loại và xuất xứ khác nhau, chủ yếu nhập từ Trung Quốc hoặc do các nhà máy Việt Nam lắp ráp, sản xuất.

Hãy cùng Điện Mặt Trời Cohuco tìm hiểu qua thông tin bên dưới đây nhé !

bo kich dien la gi

Bộ kích điện ( Inverter hay UPS ) là gì?

Bộ kích điện ( Inverter hay UPS ) là nguồn không ngắt quãng là thiết bị dùng để chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) 12V từ bình ác quy thành dòng điện xoay chiều (AC) 220V,

– Bộ kích điện ( Inverter hay UPS ) là nguồn không ngắt quãng. Thiết bị có chức năng chuyển đổi nguồn điện từ điện một chiều ( ắc quy ) sang điện áp xoay chiều với thời gian chuyển đổi rất nhỏ tính bằng ms( mili giây) hoặc xấp xỉ bằng không (đặc biệt UPS Online) trong trường hợp mất điện.

– Nếu chúng ta bỏ qua công suất đầu ra sử dụng thì thời gian lưu điện phụ thuộc vào các yếu tố: Dung lượng ắc quy và điện áp ắc quy đầu vào của bộ Inverter. Điện áp ắc quy cao( tức số lượng bình ắc quy nhiều) thì thời gian dự phòng lâu và công suất tải lớn.

Bộ kích điện chia thành 2 loại chính : Loại sóng sin chuẩn (pure sine wave) và loại sóng mô phỏng hình sin (Modified sine wave or square wave). Bộ kích điện sin chuẩn tạo ra dòng điện giống hệt hoặc đôi khi tốt hơn dòng điện từ điện lưới quốc gia. Dòng điện khi đo trên máy hiện sóng sẽ thấy tín hiệu ra dạng sóng sin mịn. Bộ kích điện mô phỏng hình sin tạo ra dòng điện có dạng sóng vuông hoặc sóng răng cưa khi đo tín hiệu trên máy hiện sóng, loại này hiện đang phổ biến trên thị trường

Bộ kích điện (Inverter) còn có tên thường gọi khác như bộ lưu điện Ắc quy ngoài, máy đổi điện hay máy kích điện.

bo kich dien Inverter

Công dụng bộ kích điện là gì?

Tích trữ năng lượng bằng ắc quy bằng cách sạc điện vào ắc quy khi có điện lưới.

– Mỗi máy đổi điện đều cần phải có ắc quy đi kèm để hoạt động. Ắcquy có thể 12VDC hoặc 24VDC/48VDC/96VDC tùy theo quy định của nhà sản xuất.

Biến đổi thành dòng điện xoay chiều

Sử dụng công nghệ inverter điều khiển bởi hệ vi xử lý thông minh để điều khiển các thiết bị bán dẫn công suất để biến đổi điện áp một chiều từ ắc quy thành điện áp xoay chiều sóng sin chuẩn 220V/50Hz có dạng sin chuẩn như điện lưới để đáp ứng cho những thiết bị gia đình và văn phòng hoạt động bình thường.

Xem thêm: Bộ hòa lưới điện là gì?

Nguyên lý hoạt động của bộ kích điện.

Mô tả sản phẩm

Máy đổi điện Inverter của kết hợp với ăcquy ngoài trở nên một “máy phát điện hóa năng” có nhiệm vụ sạc đầy vào ăc quy khi có điện lưới và tự động chuyển đổi sang chế độ biến đổi điện áp ăcquy thành điện áp xoay chiều 220V/50Hz như điện lưới khi mất điện để cung cấp, sử dụng cho những thiết bị điện trong gia đình, văn phòng… với tổng công suất sử dụng nhỏ hơn công suất của máy đổi điện. Máy đổi điện sẽ tự động chuyển lại chế độ sạc ăc quy và ổn áp.

Sau thời điểm có điện lưới trở lại, các thiết bị điện sử dụng điện từ máy đổi điện được đáp ứng nguồn liên tục do thời gian chuyển đổi chỉ đơn giản là 5ms. Máy đổi điện còn có tên thường gọi khác như bộ lưu điện ăcquy ngoài, bộ kích điện hay máy kích điện.

Máy đổi điện có 2 nhiệm vụ:

Tích trữ năng lượng bằng ắc quy bằng cách sạc điện vào ăcquy khi có điện lưới

Mỗi máy đổi điện đều cần phải có ắc quy đi kèm để hoạt động. Ắcquy có thể 12VDC hoặc 24VDC/ 48VDC/96VDC tùy theo quy định của nhà sản xuất.

Biến đổi thành dòng điện xoay chiều

Sử dụng công nghệ inverter điều khiển bởi hệ vi xử lý thông minh để điều khiển các thiết bị bán dẫn công suất để biến đổi điện áp một chiều từ ăcquy thành điện áp xoay chiều sóng sin chuẩn 220V/50Hz có dạng sin chuẩn như điện lưới để đáp ứng cho các thiết bị gia đình và văn phòng hoạt động bình thường.

Tìm hiểu: Công nghệ inverter là gì?

Đặc điểm và công dụng của máy đổi điện.

– Tạo điện áp đầu ra với sóng sin chuẩn nhờ công nghệ INVERTER

– Không ồn, không ô nhiễm môi trường, an toàn cho những người sử dụng, dự phòng

trong thời gian dài tùy dung lượng ắc quy gắn ngoài.

– Tương thích với rất nhiều loại thiết bị điện trong gia đình và văn phòng, hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

– Vận hành êm ái

– Chất lượng cao nhờ điều khiển bằng bộ vi xử lý CPU

– Dải điện áp đầu vào rộng 135V – 280V, ổn áp điện áp đầu ra 220VAC

– Điện áp ra sin chuẩn (pure sin wave) (THD<3%) tương thích với những thiết bị điện tử cao cấp.

– Thời gian chuyển mạch 5ms

– Bảo về quá tải, ngắn mạch, quá áp, thấp áp và quá nhiệt.

– Hiển thị trạng thái bằng LCD

– Bộ nạp quản lý ắc quy thông minh, bảo vệ ắc quy tránh phóng sâu và nạp quá dòng.

– Tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu CE, FC và hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001.