bo hoa luoi dien inveter

Bộ hòa lưới điện mặt trời là gì?

Khi lắp đặt hệ điện mặt trời ngoài các tấm pin năng lượng mặt trời thì bộ hòa chuyển chuyển đổi là thiết bị không thể thiếu được. Vậy bộ hòa lưới điện là gì? Tại sao phải cần nó? và cách chọn bộ hòa lưới phù hợp nhất ra sao? Hãy cùng thicongdienmattroi.net tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Hiện nay, nhiều người dùng còn đang đắn đo không biết bộ hòa lưới điện mặt trời là gì? Chúng đem đến những ích lợi gì cho đời sống?

bo hoa luoi dien inveter

1. Bộ hòa lưới điện mặt trời những thông tin cần biết.

Khi các tấm pin năng lượng mặt trời tiếp nhận ánh sáng mặt trời và chuyển thành dòng điện một chiều. Dòng điện này sẽ được chuyển trực tiếp xuống bộ chuyển đổi điện hòa lưới (inverter hòa lưới). Tại đây dòng điện một chiều được inverter chuyển thành dòng điện xoay chiều và cung cấp nguồn điện cho các tải tiêu thụ.

1.1 Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới điện mặt trời

Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới điện mặt trời khá đơn giản. Khi pin mặt trời chuyển đổi từ quan năng của ánh sáng mặt trời, thành điện năng một chiều. Dòng điện DC này sẽ được bộ inverter chuyển thành AC, sau khi dòng điện đã cùng pha và cùng tần số thì sẽ tự động hòa vào nguồn điện lưới.

bo hoa luoi dien

Trong các bước sử dụng điện mặt trời hòa lưới sẽ có 3 trường hợp xảy ra.

  • Khi nguồn điện mặt trời dẫn đến bằng với điện tiêu thụ của các tải. Lúc này, nó tải sẽ tiêu thụ 100% từ điện năng lượng mặt trời.
  • Khi nguồn điện mặt trời dẫn đến nhỏ hơn tải tiêu thụ. Lúc này, hệ thống sẽ tự động lấy thêm điện từ điện lưới để cung cấp đủ cho các tải tiêu thụ.
  • Khi nguồn điện mặt trời dẫn đến lớn hơn các tải tiêu thụ. Lúc này, nguồn điện dư ra từ điện mặt trời sẽ được trả ra điện lưới.

1.2 Bộ hòa lưới điện mặt trời có mấy loại ?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại hòa lưới điện năng lượng mặt trời, đó chính là bộ hòa lưới có lưu trữ và bộ hòa lưới không lưu trữ.

bo hoa luoi la gi

1.3 Nên dùng bộ hòa lưới điện mặt trời ở đâu?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp với người dùng nhiều điện vào ban ngày như: máy điều hòa, sản xuất, thang máy và chiếu sáng nhiều.

Độ lớn của hệ thống có thể từ vài kW đến hàng MW tùy vào các yếu tố:

Diện tích thi công lắp đặt tấm năng lượng mặt trời (1kW công suất điện mặt trời cần 8 – 10m2)

Công suất điện tiêu thụ và khả năng tài chính, mong muốn của nhà đầu tư. Theo đó, bộ hòa lưới này phù hợp cho các nơi như:

  • Hộ gia đình
  • Văn phòng, Tòa nhà
  • Nhà xưởng, Nhà máy
  • Trường học, Bệnh viện
  • Siêu thị, Trung tâm thương mại
  • Nhà ga, Sân bay.

Để hiểu thêm về các bộ hòa lưới điện mặt trời 2.1kwp, 5.3KWP hay 3KWP, tấm pin năng lượng mặt trời..hay các thiết bị sử dụng điện mặt trời như: máy bơm nước, đèn sân vườn, đèn đường hay đèn led năng lượng mặt trời.

Xem thêm: Cách lắp đặt hệ thống pin mặt trời

2. Cách chọn lọc công suất bộ hòa lưới phù hợp.

Tùy theo mức độ sử dụng điện của gia đình hay công ty của chúng ta để chọn lọc Bộ hòa lưới điện mặt trời phù hợp.

he thong hoa luoi khong luu tru

Vì dụ: Công suất sử dụng điện của công ty chúng ta là 5KW/h. Hoạt động không ngừng nghỉ 8 giờ mỗi ngày. Vậy tổng lượng điện tiêu thụ của công ty chúng ta là 5*8=40KW.

Nếu công ty chúng ta lắp đặt bộ inverter hòa lưới có công suất 5KW. Tính theo lượng nắng bình quân của nước ta 6 tiếng mỗi ngày. Vậy hàng ngày công ty chúng ta sẽ tiết kiệm được 5*6=30KW điện.

Với cách tính đó bạn có thể dễ dàng tính ra lượng điện tiêu thụ mà chọn lọc công suất phù hợp. Hiện giờ có khá nhiều bộ hòa lưới có công suất khác nhau cho gia đình và công ty lựa chọn. Như inverter hòa lưới 500w, 3KW, 2KW, 5KW…

Làm sao để có bộ hòa lưới phù hợp? Hãy điện thoại với chúng tôi, chúng ta sẽ được giải thích miễn phí phù hợp với chi phí và công suất nhé! hoặc xem ngay !